Chuyên mục: Tin tức truyền thông

NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Cập nhập: 06/07/2021 Lượt xem: 468

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu bạn may mắn chưa mắc phải căn bệnh này thì ngay bây giờ

BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn tới biến chứng viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Tuy nhiên, không ít người vẫn chủ quan, cho rằng bệnh vô hại. Vì vậy, hãy bổ sung cho mình kiến thức về bệnh để có phương án điều trị cũng như phòng ngừa hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, điển hình:

1. THỪA CÂN BÉO PHÌ

Theo báo của của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia – Trực thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, có tới 30-90% người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, những người có cân nặng bình thường nhưng vòng eo to, có nhiều mỡ thừa cũng có nguy cơ tích tụ mỡ thừa trong gan cao hơn người thường.

2. SUY DINH DƯỠNG

Những người suy dinh dưỡng, ăn uống không khoa học, cơ thể không tổng hợp được chất béo để thanh lọc mỡ thừa cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ trong gan.

Chưa kể, nhóm người này có lượng đường trong máu thấp, không đủ để tạo ra năng lượng, lúc này cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng cách tăng hấp thụ mỡ để phân giải năng lượng, axit béo đi vào máu vận chuyển đến gan gây ra gan nhiễm mỡ.

3. UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA

Rượu bia là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mỡ gan. Ethanol trong rượu làm gia tăng việc tiêu hủy lipid ở các mô ngoại biên và acid béo tự do từ mô mỡ đến gan. Từ đó dẫn đến gia tăng mỡ tại gan.

4. DO DI TRUYỀN

Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị gan nhiễm mỡ thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh bởi có yếu tố di truyền.

5. TUỔI TÁC

Người già, chức năng gan suy giảm, khả năng oxy hóa axit béo trong gan cũng giảm dần dẫn đến tình trạng hạn chế đào thải mỡ thừa trong gan.

Ngoài ra, ở người cao tuổi, tế bào gan bị tổn thương không tự phục hồi dẫn đến hình thành các tổ chức xơ gây xơ gan, viêm gan.

6. DO BIẾN CHỨNG CỦA CÁC BỆNH LÝ KHÁC

Các bệnh lý khác như: Tiểu đường, rối loạn lipid máu, suy tuyến giáp, suy tuyến yên… ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp mỡ thừa ở gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.

7. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THIẾU KHOA HỌC

Dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa cholesterol cao, đặc biệt là chất béo bão hòa như: Dầu dừa, đồ ăn chiên xào… vượt quá mức tiêu thụ của cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa. Các phân tử mỡ lắng đọng vào thành mạch, gan dẫn tới gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc như: Glucocorticoid, estrogen tổng hợp, hay tiếp xúc với hóa chất, chất độc… cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh mỡ gan.

PHÒNG BỆNH GAN NHIỄM MỠ

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu bạn may mắn chưa mắc phải căn bệnh này thì ngay bây giờ, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng những liệt kê dưới đây:

  • Xây dựng khẩu phần ăn lành mạnh;
  • Tập thể dục thường xuyên;
  • Hạn chế uống rượu bia;
  • Duy trì cân nặng hợp lý;
  • Luôn có tinh thần thoải mái;
  • Khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh gan.

Như chia sẻ ở trên, gan nhiễm mỡ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như: xơ gan, ung thư gan… Vì vậy, mỗi người hãy cho mình lối sống khoa học, lành mạnh để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Tin tức khác

0246 651 8979