Chuyên mục: Tin tức truyền thông

Bệnh gút - một căn bệnh mãn tính có thể chữa khỏi

Cập nhập: 26/06/2022 Lượt xem: 914

Bệnh gút là căn bệnh nguy hiểm hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn mà nguyên nhân của nó chủ yếu liên quan đến lối sống và thể lực, chúng ta có thể kiểm soát được

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là một căn bệnh mãn tính rất lâu đời đã được ghi chép trong lịch sử y học thời trung cổ và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Bệnh gút hay còn gọi là viêm khớp chuyển hóa, là bệnh do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể làm tăng tổng hợp hoặc giảm đào thải acid uric ra ngoài. Bệnh gút có nhiều biến chứng như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường,… gọi là bệnh của nhà giàu như bệnh gút, những bệnh này có thể gây bệnh thận và ảnh hưởng đến quá trình lọc và đào thải axit uric ở thận. bằng cách tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

 

Những ai dễ mắc bệnh gút?

Bệnh gút liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của mọi người. Các nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng bệnh gút có liên quan đến việc uống rượu (đặc biệt là bia), ăn quá nhiều thịt và hải sản (đặc biệt là nội tạng động vật và động vật có vỏ), và lượng đường cao (như đồ uống có ga và đường fructose). Mặt khác, vitamin C, cà phê và các sản phẩm từ sữa có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút.

Với việc không ngừng nâng cao mức sống của người dân và thay đổi cơ cấu khẩu phần ăn, tỷ lệ mắc bệnh gút đã tăng lên đáng kể, độ tuổi khởi phát bệnh cũng giảm đi đáng kể. Những người trẻ tuổi từ 20 đến 40 có chế độ ăn uống tăng cường đáng kể lượng năng lượng cao, nhiều chất purin.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh gút hơn, với khoảng 95% bệnh gút xảy ra ở nam giới và chỉ khoảng 5% ở phụ nữ. Lý do chính của sự khác biệt này giữa nam và nữ là do estrogen ở nữ có thể thúc đẩy bài tiết axit uric và ức chế sự khởi phát của bệnh viêm khớp; thứ hai, nam giới tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn phụ nữ, uống nhiều rượu hơn và tiêu thụ nhiều purine hơn. thực phẩm. Tập thể dục gắng sức, béo phì và căng thẳng cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric, có thể dẫn đến bệnh gút.

 

 Các triệu chứng của bệnh gút là gì?

Cơn gút đầu tiên thường đột ngột và mạnh ở một khớp, thường là ở ngón chân cái, và các cơn tiếp theo có thể liên quan đến nhiều khớp, chẳng hạn như mắt cá chân, đầu gối, cổ tay và khuỷu tay. Ngoài sưng và đau khớp, các triệu chứng khác của bệnh nhân gút bao gồm: sốt, tim đập nhanh, ớn lạnh và tình trạng khó chịu chung.

 

 Axit uric lắng đọng trên da được gọi là cục tophi, là một nốt sần màu trắng dưới da, chủ yếu ở bàn tay, bàn chân, khuỷu tay và các nốt sần bên ngoài. Viêm khớp gút cấp tính không có bất kỳ biểu hiện nào trước khi bắt đầu đợt viêm khớp gút cấp tính. Chấn thương nhẹ, ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin hoặc uống quá nhiều, phẫu thuật, mệt mỏi, căng thẳng về cảm xúc và các trường hợp cấp cứu y tế (chẳng hạn như nhiễm trùng, tắc mạch máu) có thể gây ra cấp tính cơn gút.

 

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh gút?

 

Bệnh gút là căn bệnh nguy hiểm hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn mà nguyên nhân của nó chủ yếu liên quan đến lối sống và thể lực, chúng ta có thể kiểm soát được. Vận động lối sống lành mạnh, hợp lý, nam giới nên cai rượu bia, kiêng rượu bia, đặc biệt tránh uống bia rượu, ăn uống điều độ trong các dịp lễ tết, tránh ăn quá no là cách phòng tránh bệnh gút đúng cách.

 

4 lời khuyên để ngăn ngừa bệnh gút:

- Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, kiểm soát cân nặng, nâng cao thể lực là chìa khóa để phòng ngừa bệnh gút.

- Giảm ăn nội tạng động vật và thực phẩm chứa nhiều purin (như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, cá, tôm, v.v.).

- Chú ý nghỉ ngơi hợp lý để không làm việc quá sức.

- Phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh hiện có liên quan.

Tin tức khác

0246 651 8979