Đường huyết lúc đói bao nhiêu là phù hợp? Nó có nhỏ hơn 6.1mmol / L không? Tiêu chuẩn của một chàng trai 20 tuổi, một cô chú 50 tuổi và một người đàn ông 75 tuổi có giống nhau không?
Đường huyết lúc đói và ý nghĩa của nó:
(1) Nói chung, đường huyết lúc đói là lượng đường trong máu được đo trước 8 giờ của ngày thứ hai sau khi nhịn ăn từ 8 đến 10 giờ sau bữa tối ngày hôm trước;
(2) Chúng tôi thường xuyên kiểm tra đường huyết lúc đói để hiểu rõ hơn về mức đường huyết sáng sớm, đánh giá việc sử dụng thuốc hạ đường huyết ngày hôm trước và mức tiết insulin của bệnh nhân, điều chỉnh thuốc phù hợp theo đường huyết lúc đói.
Giá trị mục tiêu của đường huyết lúc đói mà chúng ta đều biết:
(1) Đối với người không mắc bệnh tiểu đường: đường huyết lúc đói bình thường nên được duy trì ở mức 3,9 ~ 6,1mmol / L;
(2) Đối với người mắc bệnh tiểu đường: đường huyết lúc đói cần được kiểm soát ở mức 4,4 ~ 7,0mmol / L;
Đối với những người kiểm soát tốt đường huyết lúc đói, chúng ta cần xét nghiệm hemoglobin glycosyl hóa tương ứng để nắm rõ hơn về mức đường huyết trung bình trong 2 đến 3 tháng qua. Nếu hemoglobin glycosyl hóa không đạt tiêu chuẩn (> 7%) , chúng ta cần đo đường huyết 2 giờ sau bữa ăn.
Đường huyết lúc đói 6,2mmol / L có bình thường không?
(1) Kiểm tra lại lượng đường trong máu để tránh sai sót
Đường huyết không chỉ ra bất kỳ vấn đề nào, nhưng nó sẽ gợi ra những câu hỏi. Vì vậy, để tránh sai sót, hãy test lại kịp thời. Trước khi làm xét nghiệm lại, bạn cần tránh uống rượu bia, ăn nhiều đồ ngọt, đồ uống vào ngày hôm trước và đảm bảo nhịn ăn trên 8 tiếng.
(2) Các độ tuổi khác nhau có lượng đường trong máu khác nhau
① Đối với những bạn ở độ tuổi dưới 50, đường huyết cao nên bạn cần kiểm soát chế độ ăn uống và tập thể dục điều độ để kiểm soát đường huyết ở mức khoảng 5.0mmol / L, và kiểm tra lại sau 1-3 tháng, những bạn vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn cần thuốc uống;
②Đối với các bạn từ 50 đến 65 tuổi, đường huyết này ở mức chấp nhận được, tuy nhiên cần tập thể dục và chú ý chế độ ăn uống để giảm đường huyết xuống khoảng 6.0mmol / L;
③Đối với những người trên 65 tuổi, đường huyết rất tốt, việc kiểm soát đường huyết cũng có thể thả lỏng xuống 7.0mmol / L.
Nguyên nhân làm tăng lượng đường trong máu lúc đói là gì?
(1) Ảnh hưởng của chế độ ăn uống: Ăn quá nhiều hoặc ăn khuya trước đó dễ dẫn đến tăng đường huyết lúc đói;
(2) Không đủ thuốc: Uống không đủ liều lượng thuốc hạ đường huyết hoặc insulin hoặc quên bôi thuốc vào ngày hôm trước cũng sẽ làm tăng đường huyết lúc đói;
(3) Chức năng tuyến tụy: Khi chức năng tuyến tụy suy giảm đáng kể và tiết insulin không đủ, đường huyết lúc đói sẽ tăng lên;
(4) Hiện tượng rạng đông: lượng đường trong máu vào nửa đầu đêm, tăng tiết hormone glucagon trong cơ thể sau nửa đêm đối kháng với insulin, dẫn đến không tiết đủ insulin tương đối và tuyệt đối, và tăng đường huyết lúc đói;
(5) Phản ứng haematoxylin: Dùng quá liều lượng thuốc hạ đường huyết hoặc insulin trước khi ăn tối hoặc trước khi đi ngủ gây hạ đường huyết vào ban đêm.
LỜI KHUYÊN :
① Thực chất đường huyết phản ánh trạng thái tự quản lý, vì vậy quản lý chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi, cảm xúc, ... là bước đầu tiên để quản lý lượng đường trong máu cao;
② Hầu hết các tiêu chuẩn về đường huyết tương ứng với các bạn trẻ và trung niên, do đó các độ tuổi khác nhau được đối xử khác nhau;
③Đừng lo lắng về điều gì sẽ xảy ra nếu nó cao hơn 0,1 hoặc 0,2 so với tiêu chuẩn và quản lý tốt bản thân. Chỉ cần kiểm soát lượng hemoglobin glycosyl hóa ở mức 7% (dưới 65 tuổi) hoặc dưới 8% (trên 65 tuổi) là đủ tuổi).
④ Giảm béo và giảm cân, ngay cả khi lượng đường trong máu của bạn bình thường, đây là một điều bạn nên tiếp tục làm.
Tin tức khác
- Bạn mắc bệnh tiểu đường và luôn cảm thấy mệt mỏi? Top thực phẩm giàu protein, hãy ăn nhiều hơn (1171 lượt xem)
- Người mắc bệnh tiểu đường sống trên 80 tuổi thường có 5 đặc điểm (378 lượt xem)
- Những thay đổi sau đây xảy ra nhắc nhở lượng đường trong máu của bạn đã tăng lên (326 lượt xem)
- BÀN CHÂN NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG (745 lượt xem)