Chuyên mục: Tin tức truyền thông

Đường không phải là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường

Cập nhập: 08/06/2023 Lượt xem: 883

Có thể ăn quá nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường ? Nhiều người có câu hỏi như vậy. theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng  yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường thực sự là béo phì .

Béo phì là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường


Bệnh tiểu đường chủ yếu là bệnh tiểu đường loại 2. Khác với bệnh đái tháo đường týp 1, nguyên nhân của bệnh đái tháo đường týp 2 không phải do giảm tiết insulin mà do giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Mô mỡ có thể làm giảm độ nhạy insulin.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 30% người thừa cân mắc bệnh tiểu đường và 85% người mắc bệnh tiểu đường bị thừa cân. Nghiên cứu bệnh tiểu đường, cho thấy béo phì nhẹ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gấp 5 lần và béo phì nặng có thể làm tăng nguy cơ này. bệnh tiểu đường gấp 60 lần.

Ăn đường có bị tiểu đường không?


Theo chuyên gia cho biết một người thích ăn  ngọt có bị tiểu đường hay không phụ thuộc vào độ nhạy insulin của cơ thể người đó. Có người độ nhạy insulin tốt nên dù có ăn đồ ngọt thì lượng đường trong máu cũng không tăng đáng kể, nhưng có người chỉ cần ăn một chút đồ ngọt là đường huyết sẽ thay đổi, hoặc tháng này ăn nhiều đồ ngọt thì lại bị tăng đường huyết. 

Nhưng lời khuyên hữu ích là người bình thường không nên ăn quá nhiều đồ ngọt , vì lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ, giảm độ nhạy insulin, tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn uống như thế nào về đường, đạm, béo?


Những người đã mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể.

Người bệnh tiểu đường một mặt cần giảm cân, tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, mặt khác cũng phải kiểm soát đường huyết để tránh đường huyết tăng cao gây hại cho tim mạch, thận, võng mạc và các cơ quan khác, gây biến chứng.

Chuyên gia cho biết những người mắc bệnh tiểu đường chủ yếu nên chú ý đến lượng đường (bao gồm cả carbohydrate như đường tinh luyện) và cholesterol. Một mặt, các loại thực phẩm nhiều đường như gạo và mì nên được ăn vừa phải, và bệnh nhân tiểu đường ở các trọng lượng khác nhau có những hạn chế khác nhau về lượng đường ăn vào; mặt khác, các loại thực phẩm giàu cholesterol như tôm, mực, da gà, và nội tạng động vật nên được ăn ít hơn. Lượng protein khuyến cáo cũng giống như người bình thường, lượng chất béo cũng có thể giống như bình thường, nhưng hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. 


>>>biểu đường khang https://bieuduongkhang.vn/ tìm hiểu TẠI ĐÂY

Tin tức khác

0246 651 8979