Chuyên mục: Tin tức truyền thông

Giới thiệu chung về bệnh học Ung thư đại tràng - trực tràng

Cập nhập: 21/04/2021 Lượt xem: 783

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh hay gặp ở đường tiêu hóa, nếu không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do vậy để có góc nhìn tổng quan về ung thư đại trực tràng, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

 

1. Giải phẫu, chức năng của đại tràng, trực tràng

1.1. Giải phẫu

Ruột già còn gọi là ruột kết, kết tràng là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Ruột già có độ dài trung bình khoảng 1,5m nhưng có người lại có ruột già dài tới 1,9m, tùy theo cơ thể và giới tính mà có sự chênh lệch này. Ruột già gồm có 4 phần:

 • Manh tràng và ruột thừa
 • Đại tràng gồm có đại tràng lên (đại tràng trái), đại tràng ngang (đại tràng ngang), đại tràng xuống (đại tràng phải) và đại tràng sigma
 • Trực tràng là đoạn cuối ruột già đi từ chỗ nối đại tràng sigma cho đến đường lược, dài khoảng 15 cm.
 • Ống hậu môn

1.2. Chức năng của đại tràng, trực tràng

Chức năng của đại tràng: đại tràng có nhiều chức năng, trong đó chức năng chính là hấp thu muối và nước từ thức ăn, tạo phân, co bóp tạo nhu động giúp loại bỏ chất thải và phân ra ngoài cơ thể đổ xuống trực tràng

 Chức năng của trực tràng: trực tràng giữ vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Không những vậy, các vi khuẩn trong trực tràng còn góp phần tham gia tổng hợp các vitamin cần cho cơ thể.

2. Ung thư đại tràng – trực tràng là gì?

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng có tên tiếng anh là Colon Cancer. Ung thư đại tràng còn có tên gọi khác là ung thư ruột kết.

Ung thư đại tràng là sự phát triển của tế bào ung thư bất thường từ lớp niêm mạc bên trong đại tràng lên (đại tràng trái) hoặc đại tràng ngang, hoặc đại tràng xuống (đại tràng phải), hoặc đại tràng sigma (xích ma).

Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu bằng những polyps. Polyp là một dạng khối u lành tính, phát triển bên trong thành đại tràng của những người cao tuổi. Nếu không điều trị hoặc phẫu thuật thì những polyps này có thể tiến triển thành ung thư sau này. Vì vậy việc nhận biết và điều trị polyps giúp phòng tránh ung thư đại tràng.

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng tiếng anh là Rectal Cancer.

Ung thư trực tràng là sự hình thành khi những tế bào khỏe mạnh thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u tại trực tràng. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Khối u ác tính có thể phát triển, xâm lấn. Khối u lành tính là khối u có thể phát triển nhưng không xâm lấn. 

 

Về mặt ngoại khoa, ung thư trực tràng được chia ra 3 vị trí bao gồm:

 • Ung thư trên bóng: khối u xuất hiện ở trên túi cùng Douglas (phần trực tràng có phúc mạc che phủ) cách hậu môn khoảng 12-15 cm, chỉ phân biệt được khi thực hiện nội soi.
 • Ung thư ở bóng: Chiếm 2/3 trên tổng số, ung thư cách dìa hậu môn 4-11 cm
 • Ung thư hậu môn: Cách dìa hậu môn 3-4 cm

Ung thư đại trực tràng là gì?

Có thể hiểu đơn giản ung thư đại trực tràng là loại ung thư bắt nguồn từ sự phát triển của tế bào ung thư tại đại tràng, trực tràng hoặc cả hai. Tất nhiên các bác sĩ vẫn có thể gọi riêng là ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng, tùy thuộc vào vị trí ban đầu xuất hiện khối u. (Ung thư đại trực tràng có tên chung tiếng anh là Colorectal cancer).

Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng thường được nhóm với nhau do có nhiều điểm chung về nguyên nhân xuất hiện, triệu chứng, các giai đoạn...

3. Ung thư đại tràng hình thành như thế nào

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng đều bắt đầu từ sự phát triển của các polyp tại lớp niêm mạc bên trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Một số loại polyp có thể biến đổi thành ung thư theo thời gian (thường là nhiều năm) nhưng không phải tất cả các polyp đều trở thành ung thư. Khả năng polyp biến thành ung thư phụ thuộc vào loại polyp. Hai loại polyp chính là:

 • Polyp tuyến (adenomas): Những polyp này đôi khi biến đổi đổi thành ung thư. Vì vậy, adenomas được gọi là một tình trạng tiền ung thư.
 • Polyp tăng sinh và polyp viêm: Những polyp này phổ biến hơn nhưng chúng không phải là tiền ung thư.

Các yếu tố khác có thể khiến polyp có khả năng biến đổi thành ung thư cao hơn hoặc làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bao gồm:

 • Nếu tìm thấy một polyp lớn hơn 1 cm.
 • Nếu tìm thấy nhiều hơn 2 polyp.

Nếu ung thư hình thành từ polyp, nó có thể phát triển thành thành ung thư đại tràng hoặc trực tràng theo thời gian. Ung thư đại trực tràng bắt đầu ở lớp trong cùng (niêm mạc) và có thể phát triển ra bên ngoài thông qua các lớp khác của thành đại trực tràng.

Khi các tế bào ung thư ở thành đại trực tràng, chúng có thể phát triển vào các mạch máu hoặc mạch bạch huyết xung quanh. Từ đó, chúng có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các bộ phận xa của cơ thể.

4. Phân loại ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng được phân thành 5 loại:

 • Ung thư biểu mô tuyến: chiếm khoảng 96% ung thư đại trực tràng, loại ung thư này bắt đầu từ các tế bào tạo ra chất nhầy để bôi trơn bên trong đại tràng và trực tràng. Khi các bác sĩ nói về ung thư đại trực tràng, họ hầu như luôn nói về loại này.
 • Khối u carcinoid: bắt đầu từ các tế bào tạo hormone đặc biệt trong ruột, u carcinoid có thể lan đến gan hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Các khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) bắt đầu từ các tế bào đặc biệt trong thành đại tràng được gọi là các tế bào kẽ của Cajal, một số là u lành tính. Những khối u này có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong đường tiêu hóa nhưng không phổ biến ở đại tràng. 
 • U lympho là ung thư bắt nguồn từ sự phát triển ác tính các tế bào hệ thống miễn dịch, chủ yếu bắt đầu trong các hạch bạch huyết nhưng chúng cũng có thể tìm thấy ở đại tràng, trực tràng.
 • Ung thư mô liên kết (Sarcomas) có thể bắt đầu trong các mạch máu, các lớp cơ hoặc các mô liên kết khác trong thành đại tràng và trực tràng. Sarcomas của đại tràng hoặc trực tràng là rất hiếm.

5. Giải đáp các câu hỏi thường gặp về ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có nguy hiểm không?

Có thể thấy, Ung thư đại trực tràng có sức tàn phá khủng khiếp đối với sức khỏe, đe dọa tính mạng con người, khối u ác tính xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của ruột già đều mang lại những mối nguy hiểm nghiêm trọng cho người bệnh:

Tắc ruột: Là triệu chứng cũng như biến chứng thường gặp của bệnh ung thư đại trực tràng do khối u chèn ép. Biểu hiện tắc ruột gồm: đau chướng bụng, nôn và buồn nôn, nôn ra chất màu vàng hôi thối, bí trung tiện đại tiện.

Thủng ruột: Có thể ở ngay tại vị trí xuất hiện khối u ác tính hoặc trên khối u đặc biệt ở góc hồi manh tràng. Thủng ruột gây viêm phúc mạc cần phải xử trí cấp cứu.

Khối u hoặc khối di căn chèn ép và xâm lấn các cơ quan lân cận: khối u ác tính đại tràng có thể di căn tới các bộ phần lân cận như dạ dày, gan, ruột non, bàng quang…

 • Gây rối loạn chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng như chèn ép hẹp dạ dày.
 • Di căn vào gan gây tắc đường mật trong gan biểu hiện vàng da.  
 • Chèn ép vào gây thần kinh gây liệt và đau đớn.
 • Chèn ép bàng quang gây bí tiểu, xâm lấn bàng quang gây đi tiểu ra máu...

 Ung thư đại trực tràng có lây không? có di truyền không?

 • Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ di truyền rất thấp và một phần rất nhỏ người mắc ung thư đại trực tràng là do đột biến gen di truyền.
 •  Ung thư đại trực tràng không lây lây lan, không truyền nhiễm vì ung thư bắt nguồn từ bất cứ một tế bào đơn lẻ nào tại đại trực tràng nhưng không phải là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, đường ăn uống hay qua cơ quan sinh dục. 

Điều trị ung thư đại trực tràng ở đâu tốt nhất

Khi bị chuẩn đoán bị ung thư đại trực tràng, bạn có thể đến điều trị ở các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa điều trị ung thư được Bộ Y tế quản lý. Tùy từng mức độ nặng nhẹ của ung thư, bạn có thể lựa chọn cơ sở có khả năng điều trị thích hợp để tăng khả năng chữa khỏi.

Chi phí điều trị ung thư đại trực tràng hết bao nhiêu

Nói chung, chi phí điều trị ung thư đại trực tràng khá là tốn kém tùy theo mức độ tiến triển của bệnh. Do vậy, bạn và người thân nên đăng ký tham gia bảo hiểm y tế để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả điều trị. 

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã phân biệt được rõ Ung thư đại tràng, Ung thư trực tràng và Ung thư đại trực tràng. Hotline : 0246 651 8979

Tin tức khác

0246 651 8979