Chuyên mục: Tin tức truyền thông

Hạt dẻ ngựa (Horse Chestnut) là gì? Lợi ích của hạt dẻ ngựa đối với sức khỏe

Cập nhập: 11/03/2023 Lượt xem: 342

Hạt dẻ ngựa là một loại cây mang quả có vỏ gai có thể có một số lợi ích cho sức khỏe. Người ta có thể chiết xuất các hợp chất hoạt tính của hạt dẻ ngựa từ hạt và lá của nó.

1.Hạt dẻ ngựa là gì?

Hạt dẻ ngựa có tên khoa học là Aesculus hippocastanum, là một loại cây bản địa của các nước châu Âu, được trồng rộng rãi ở các nước Bulgaria, Hy Lạp,...Cây dẻ ngựa thay lá hàng năm với chiều cao từ 25m đến 30m. Hoa cây có màu trắng hồng, hạt dẻ ngựa có màu xanh và có gai. Nếu không biết rõ hình ảnh cây dẻ ngựa thì khá dễ nhầm với cây hạt dẻ bởi hình dáng bên ngoài của hạt dẻ ngựa và hạt dẻ khá giống nhau.

Quả của hạt dẻ ngựa giống như hạt dẻ ngọt nhưng có vị đắng và không an toàn khi ăn. Tuy nhiên, chiết xuất hạt dẻ ngựa được sử dụng như một loại thuốc thảo dược để điều trị một số tình trạng sức khỏe. Thành phần hoạt chất chính trong hạt dẻ ngựa là escin. Ngoài ra, hạt dẻ ngựa chứa các hợp chất hóa học sau: kaempferol, quercetin, proanthocyanidins, sterol.

2.Những lợi ích của hạt dẻ ngựa đối với sức khỏe


Thành phần escin có đặc tính chống viêm và bảo vệ các tế bào lót bên trong tĩnh mạch. Điều này làm cho hạt dẻ ngựa trở thành là một phương pháp điều trị tiềm năng cho các tình trạng liên quan đến viêm hoặc sưng trong tĩnh mạch. Mang lại những lợi ích như sau:

Giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch mãn tính

Suy tĩnh mạch mãn tính  xảy ra khi các van trong tĩnh mạch của một người không thể hoạt động chính xác. Điều này dẫn đến việc các tĩnh mạch ít có khả năng vận chuyển máu trở lại tim. Điều này có thể dẫn đến một người phát triển chứng giãn tĩnh mạch.

Vì hạt dẻ ngựa có thể có các đặc tính bảo vệ mạch máu, nó có khả năng cải thiện tình trạng của các tĩnh mạch và giúp chúng bơm máu trở lại tim. Một bài báo đánh giá năm 2015 về hiệu quả của hạt dẻ ngựa trong điều trị suy tĩnh mạch mãn tính đã chỉ ra rằng: chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cung cấp một lựa chọn điều trị an toàn và có thể chấp nhận được đối với suy tĩnh mạch mãn tính. Tương tự, cơ quan Dược phẩm Châu Âu  nhấn mạnh rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu và nặng nề của chân liên quan đến suy tĩnh mạch mãn tính. 

Bệnh trĩ

Do tác dụng có lợi của hạt dẻ ngựa đối với các tĩnh mạch, nên nhiều người cho rằng hạt dẻ ngựa có thể hữu ích đối với bệnh trĩ như làm se búi trĩ, giúp giảm các cơn đau do bệnh trĩ mang lại. 

Tin tức khác

0246 651 8979