Chuyên mục: Tin tức truyền thông

Tại sao chúng ta mất cảm giác ngon miệng với tuổi tác? Làm thế nào để khắc phục nó?

Cập nhập: 04/09/2019 Lượt xem: 2390

Thiếu thèm ăn ảnh hưởng đến người cao tuổi, đặc biệt là sau 75-80 tuổi, có nguy cơ thiếu dinh dưỡng có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của họ. Mất cảm giác ngon miệng được giải thích bởi nguyên nhân hữu cơ, vốn có trong sự lão hóa, nhưng cũng do nguyên nhân tâm lý.

 Tuy nhiên, người cao niên cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt giàu protein và đủ số lượng để giữ dáng. Khuyến nghị của chúng tôi để khắc phục sự thiếu thèm ăn theo tuổi tác.

Nguyên nhân mất cảm giác ngon miệng theo tuổi tác

Nguyên nhân hữu cơ

Một trong những nguyên nhân gây mất cảm giác ngon miệng ở người cao tuổi là hữu cơ. Với tuổi tác, vị giác trong miệng thay đổi và thay đổi hương vị của thức ăn. Ngoài ra, khi bạn già đi, lượng vị giác giảm ít nhất một phần ba so với một người trẻ tuổi.

Các loại thuốc cũng góp phần vào sự biến đổi của các u nhú, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống. Càng dùng nhiều thuốc, chúng càng bị thay đổi. Các phương pháp điều trị được thực hiện trong trường hợp bệnh tim mạch (tăng huyết áp, các vấn đề về tim, v.v.) ảnh hưởng đến người cao niên thường xuyên hơn là những phương pháp điều chỉnh hầu hết các vị giác và do đó là vị giác.

Nói chung, tất cả các bệnh, đặc biệt là bệnh Alzheimer hoặc Parkinson, thường gặp ở người cao niên, có tác động đến sự thèm ăn. Chúng có tác dụng làm giảm lượng nước bọt trong miệng và do đó thay đổi hương vị của thức ăn. Thiết bị nha khoa, và nói chung là nhiễm trùng miệng hoặc tiểu đường, cũng có xu hướng thay đổi hương vị của thực phẩm và có thể gây mất cảm giác ngon miệng.

Việc tiêu hóa bị chậm lại, đặc biệt là do giảm khả năng của dạ dày, giảm hoạt động của ruột hoặc gan, cũng dẫn đến việc người cao tuổi ăn ít hơn thực phẩm và do đó để thúc đẩy mất cảm giác ngon miệng. Một số bệnh đến não cũng có thể có tác động tiêu cực đến tiêu hóa.

Cuối cùng, việc thiếu hoạt động thể chất ở người cao tuổi cũng ảnh hưởng đến chi tiêu năng lượng của họ làm giảm và cuối cùng làm giảm nhu cầu thực phẩm và sự thèm ăn của họ.

Nguyên nhân tâm lý

Khía cạnh tâm lý không đáng kể để giải thích sự mất cảm giác ngon miệng ở người cao tuổi. Nhiều người trong số họ phải chịu sự cô đơn, thiếu kết nối xã hội và trầm cảm. Bệnh này đóng một vai trò quan trọng trong việc thiếu thèm ăn. Người mắc bệnh thực sự mất bất kỳ ham muốn để thưởng thức, đặc biệt là với một chế độ ăn uống dễ chịu và hấp dẫn.

Làm thế nào để chữa mất cảm giác ngon miệng theo tuổi tác?

Thúc đẩy một chế độ ăn uống đa dạng và ngon miệng

Thực phẩm vần với khả năng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi bị cô đơn và thường xuyên phải ăn một mình. Họ không có niềm vui trong việc chuẩn bị chúng và chế độ ăn uống của họ trở nên đơn điệu, ít ngon miệng.

Chúng tôi biết rằng một loại thực phẩm không đa dạng góp phần không còn kích thích vị giác và do đó sự thèm ăn. Để chống lại sự thèm ăn với tuổi tác, do đó, điều quan trọng là tiếp tục ăn với chế độ ăn đa dạng, thúc đẩy cảm giác của hương vị và khiến bạn muốn ăn. Mặt khác, cũng nên nâng cao các món ăn của bạn, ví dụ như với các loại gia vị hoặc thảo mộc, để cũng kích thích hương vị. Cuối cùng, các bữa ăn đặc quyền chung, ở nhà với gia đình hoặc bạn bè, tại nhà hàng, góp phần rất lớn vào niềm vui của việc ăn uống và do đó kích thích sự thèm ăn.

Áp dụng dinh dưỡng thích nghi

Để kích thích sự thèm ăn của người già đã mất nó, trước tiên, nên thực hiện đánh giá đầy đủ về sức khỏe, nhưng cũng về tâm lý và liên quan đến tình hình gia đình của họ. Đánh giá này cho phép họ cung cấp cho họ một chế độ ăn uống phù hợp, mang lại cho họ mong muốn và niềm vui khi ăn, và đặc biệt thích nghi với sở thích, mong muốn và điều kiện sống của họ.

Tốt nhất là đề xuất với một người già sống một mình, ví dụ, các món ăn đơn giản để chuẩn bị, nhưng cũng là thực phẩm dễ nhai và tiêu hóa. Nó cũng được khuyến khích để tăng hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm phục vụ cho một cấp cao, bằng cách thêm dầu ô liu, luật sư, vv, hơn là tăng số lượng. Đoàn tùy tùng có thể chuẩn bị các món ăn với số lượng nhỏ để đóng băng mà người cao tuổi có thể tiêu thụ theo nhu cầu của mình.

Dinh dưỡng phù hợp phục hồi sự thèm ăn cũng được thiết lập lịch trình thường xuyên cho các bữa ăn để đáp ứng kịp thời với các dấu hiệu đói của cơ thể.

Tin tức khác

0246 651 8979