Chuyên mục: Tin tức truyền thông

TỔNG QUAN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Cập nhập: 09/06/2024 Lượt xem: 26

Chẩn đoán sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu nhất của bệnh tiểu đường loại 2. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh tiểu đường là đến cơ sở y tế để khám sức khỏe và xét nghiệm máu định kỳ.

Tổng quan

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính. Bệnh tiểu đường xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin mà nó sản xuất. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Tăng đường huyết, hay lượng đường trong máu tăng cao, là hậu quả phổ biến của bệnh tiểu đường không kiểm soát được và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều hệ thống của cơ thể theo thời gian, đặc biệt là dây thần kinh và mạch máu.

Năm 2014, 8,5% người lớn trên 18 tuổi mắc bệnh tiểu đường. Năm 2019, bệnh tiểu đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1,5 triệu ca tử vong và 48% ca tử vong do bệnh tiểu đường xảy ra trước 70 tuổi. Thêm 460.000 ca tử vong do bệnh thận là do bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu tăng cao góp phần gây ra khoảng 20% ​​số ca tử vong do bệnh tim mạch  .

Từ năm 2000 đến năm 2019, tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường tăng 3%. Tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường tăng 13% ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Để so sánh, xác suất toàn cầu tử vong vì bất kỳ bệnh nào trong số bốn bệnh không lây nhiễm chính (bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mãn tính hoặc tiểu đường) ở những người từ 30 đến 70 tuổi đã giảm 22% trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2019. .

triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể xảy ra đột ngột. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 có thể nhẹ và có thể mất nhiều năm mới được phát hiện.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

- cảm thấy rất khát

- cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường

- Mờ mắt

- cảm thấy mệt mỏi

- Giảm cân không chủ ý.

Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương tim, mạch máu, mắt, thận và dây thần kinh.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn, bao gồm đau tim, đột quỵ và suy thận.

Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các mạch máu trong mắt, gây mất thị lực vĩnh viễn.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường phát triển các vấn đề về chân do tổn thương thần kinh và lưu lượng máu kém. Điều này có thể dẫn đến loét bàn chân và có thể phải cắt cụt chi.

bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 (trước đây gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hoặc bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi vị thành niên) được đặc trưng bởi tình trạng tiết insulin không đủ và cần phải truyền insulin hàng ngày. Năm 2017, có 9 triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 1; hầu hết những người này sống ở các nước có thu nhập cao. Vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1 và cách phòng ngừa.

bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường (glucose) làm năng lượng. Nó ngăn cơ thể sử dụng insulin đúng cách và nếu không được điều trị có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Theo thời gian, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là dây thần kinh và mạch máu.

Bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể phòng ngừa được. Các yếu tố dẫn đến phát triển bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm thừa cân, không tập thể dục đủ và di truyền.

Chẩn đoán sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu nhất của bệnh tiểu đường loại 2. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh tiểu đường là đến cơ sở y tế để khám sức khỏe và xét nghiệm máu định kỳ.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 có thể nhẹ. Có thể mất vài năm để nhận thấy. Các triệu chứng có thể tương tự như bệnh tiểu đường loại 1 nhưng thường ít rõ ràng hơn. Do đó, chẩn đoán có thể không được thực hiện cho đến vài năm sau khi xuất hiện các triệu chứng và phát triển các biến chứng.

Hơn 95% người mắc bệnh tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 trước đây được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin hoặc bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành. Cho đến gần đây, loại bệnh tiểu đường này chỉ gặp ở người lớn nhưng hiện nay nó đang trở nên phổ biến hơn ở trẻ em.

tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng tăng đường huyết trong đó lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng thấp hơn giá trị chẩn đoán bệnh tiểu đường và xảy ra trong thai kỳ.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao bị biến chứng khi mang thai và sinh nở. Những phụ nữ này và con cái của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn sau này.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm trước khi sinh hơn là các triệu chứng được báo cáo.

Tin tức khác

0246 651 8979