Chuyên mục: Tin tức truyền thông

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI MẬT

Cập nhập: 31/08/2019 Lượt xem: 1062

Mật là một bộ phận nằm dưới gan, nơi dự trữ mật do gan tiết ra, mật có nhiệm vụ co bóp để đẩy mật vào ruột non giúp tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn. Hiện tượng  mất cân bằng thành phần trong túi mật, rối loạn chuyển hóa dịch mật gây ra lắng đọng bất thường, lâu ngày sẽ hình thành sỏi mật.

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY SỎI MẬT

Các triệu chứng của sỏi mật là gì?

Nếu sỏi mật chặn ống mật của bạn , mật có thể tích tụ trong túi mật của bạn , gây ra một số triệu chứng ở túi mật, đôi khi được gọi là đau bụng mật. Các cơn đau túi mật thường gây đau ở vùng bụng trên bên phải của bạn , đôi khi kéo dài vài giờ. Các cơn đau túi mật thường theo các bữa ăn nặng và thường xảy ra vào buổi tối hoặc ban đêm. Nếu bạn đã xảy ra các cơn đau bất thường , đó chính là biến chứng của  viêm túi mật hay sỏi mật.

Các cơn đau sỏi túi mật thường dừng lại khi sỏi mật di chuyển và không còn chặn các ống dẫn mật. Tuy nhiên, nếu bất kỳ ống mật nào của bạn bị chặn trong hơn một vài giờ, bạn có thể bị biến chứng sỏi mật . Sỏi mật không chặn ống mật của bạn thì không gây ra triệu chứng.

SỎI MẬT:

Hầu hết những người bị sỏi mật không có triệu chứng. Sỏi mật không gây ra triệu chứng được gọi là sỏi mật im lặng. Sỏi mật không ngăn được túi mật, gan hoặc tuyến tụy của bạn hoạt động, vì vậy chúng không cần điều trị.

Cần quan tâm thăm khám nếu xảy ra một số triệu chứng do sỏi mật gây nên

Gặp bác sĩ ngay nếu bạn có những triệu chứng này trong hoặc sau một cuộc tấn công túi mật:

-Đau bụng kéo dài vài giờ

-Buồn nôn và ói mửa

-Sốt ngay cả một cơn sốt cấp độ thấp hay ớn lạnh

-Màu vàng của da hoặc lòng trắng mắt của bạn, được gọi là vàng da

-Nước tiểu màu trà và phân màu sáng

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc viêm túi mật, gan hoặc tuyến tụy. Các triệu chứng sỏi mật có thể tương tự như các triệu chứng của các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm ruột thừa , loét , viêm tụy và bệnh trào ngược dạ dày thực quản , tất cả đều cần được bác sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

Biến chứng sỏi mật có thể xảy ra nếu ống mật của bạn bị tắc nghẽn. Nếu không được điều trị, tắc nghẽn ống mật hoặc ống tụy có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây sỏi mật?

Sỏi mật có thể hình thành nếu mật chứa quá nhiều cholesterol , quá nhiều bilirubin hoặc không đủ muối mật.  sỏi mật được hình thành là do mất cân bằng các thành phần này. Cholesterol được giữ giới hạn bình thường là do nó hòa tan trong muối mật. Một sự gia tăng số lượng cholesterol trong mật làm quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ dẫn tới hình thành sỏi cholesterol. Tương tự vậy, sự giảm số lượng muối mật cũng thúc đẩy việc hình thành sỏi cholesterol. Sự giảm co bóp và túi mật rỗng, thường gặp ở thai kỳ, là một yếu tố quan trọng khác để hình thành sỏi cholesterol.

Tin tức khác

0246 651 8979