Chuyên mục: Tin tức truyền thông

Viêm xương khớp là gì?

Cập nhập: 05/09/2023 Lượt xem: 1258

Viêm xương khớp là căn bệnh do các khớp bị hao mòn, dẫn đến mất lớp đệm bảo vệ khớp (sụn). Đây là bệnh khớp phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là căn bệnh do các khớp bị hao mòn, dẫn đến mất lớp đệm bảo vệ khớp (sụn). Đây là bệnh khớp phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Viêm xương khớp ảnh hưởng đến khớp như thế nào?

Sụn ​​khớp nối hai xương đối diện bị mòn và gãy do hoạt động quá mức và các bề mặt xương cọ xát vào nhau. Điều này khiến xương và dây chằng hỗ trợ bị phá hủy, niêm mạc khớp bị viêm.

Ai có nguy cơ bị viêm xương khớp?

Người cao tuổi (hao mòn), người béo phì (gánh nặng thêm cho xương và khớp), chấn thương khớp hoặc căng thẳng nhiều lần ở khớp (đặc biệt là những người tập thể dục vất vả), các vấn đề về xương (gây căng thẳng lên khớp), di truyền (viêm xương khớp nguyên phát) và phụ nữ.

Các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp là gì?

Đau khớp (khi vận động), cứng khớp (sau khi thức dậy hoặc sau một thời gian không hoạt động), mất khả năng vận động hoàn toàn (do xương cọ xát vào nhau và dây chằng bị căng), cảm giác khó chịu khi cử động khớp (xương cọ xát vào nhau). nhau), Sưng khớp và có các mảng xương gần khớp (gai xương).

Những khớp nào bị ảnh hưởng?

Mặc dù tất cả các khớp đều có thể bị ảnh hưởng, nhưng các khớp được sử dụng nhiều nhất sẽ dễ bị hao mòn nhất. Đầu gối, vai, cột sống và hông là những khớp bị ảnh hưởng phổ biến nhất.

Viêm xương khớp được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ tham gia hỗ trợ kiểm tra bệnh sử lâm sàng và chụp X-quang các khớp bị ảnh hưởng. Kết quả chụp X-quang sẽ cho thấy tình trạng mất khoảng trống trong xương (mất sụn), mòn xương và gai xương. Đôi khi có thể cần chụp CT hoặc chụp MRI để đánh giá mức độ nghiêm trọng.

Các phương pháp cho viêm xương khớp là gì?

- Giảm cân để giảm căng thẳng cho khớp, đặc biệt là ở hông và đầu gối
- Tập thể dục để tăng cường dây chằng quanh khớp nhằm giảm cứng và đau: các bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, yoga và thái cực quyền đều


- Chườm nóng và lạnh có thể giảm đau
- Thuốc giảm đau hoặc miếng dán để giảm đau
- Thuốc giảm đau đường uống có thể làm giảm đau, nhưng hãy lưu ý những tác dụng phụ có thể xảy ra nếu dùng lâu dài. Nếu bạn dùng thuốc giảm đau lâu dài, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về độ an toàn của thuốc và liệu bạn có cần xét nghiệm máu hay không.
- Phẫu thuật là lựa chọn điều trị cuối cùng

Có chất bổ sung /  thay thế nào khác có thể giúp viêm xương khớp không?

 Một số nghiên cứu cho thấy dùng dầu cá, gừng và trà xanh có thể làm giảm viêm trong viêm xương khớp. Châm cứu và xoa bóp có thể giúp giảm đau và cứng khớp. 

Những thực phẩm nào có thể hỗ trợ  viêm xương khớp?

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là rất quan trọng. Vitamin D là cần thiết và ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp rất nhiều vitamin D. Thực phẩm giàu omega-3 như cá béo, trái cây và rau quả có vitamin A và C có thể làm giảm viêm. Điều quan trọng nhất là duy trì cân nặng lý tưởng ở mức khỏe mạnh.

Công dụng HẢI PHONG ĐẰNG cho viêm khớp

Y học cổ truyền Việt Nam thường sử dụng hải phong phong đằng trong những thang thuốc điều trị đau nhức xương khớp phong tê thấp. Bởi công dụng chính của vị thuốc này là điều trị bị phong tê thấp đau nhức xương khớp.

Các nghiên cứu dược lý
Nghiên cứu cây hải phong đằng piper futokadsura neoligans về hiệu quả bảo vệ não sau thiếu máu não ở chuột được thực hiện bởi Khoa Thần kinh, Bệnh viện Tongji, Đại học Y khoa Tongji thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, Vũ Hán, Trung Quốc. Sau thí nghiện các nhà nghiên cứu phát hiện cây Piper Futokadsura Neoligans có tác dụng cải thiện đáng kể sự giảm rCBF và rối loạn chức năng thần kinh sau thiếu máu não cục bộ và điều hòa dòng máu ở chuột. Các nhà nghiên cứu đi tới kết luận cây piper futokadsura neoligans có tác dụng bảo vệ não đáng kể. 

 

Cốt Niên Khang hỗ trợ cho người bị đau nhức xương khớp, viêm khớp, khó vận động, thoái hóa xương khớp. Người cao tuổi hay đau mỏi xương khớp (mỏi cổ, đau vai gáy, đau lưng mỏi gối, tê bì ở các khớp) do thoái hóa các khớp. Người vận động nhiều cần tăng mạnh gân cốt.

 

Tin tức khác

0246 651 8979