Chuyên mục: Tin tức truyền thông

Làm thế nào để đối phó với huyết áp cao?

Cập nhập: 26/06/2022 Lượt xem: 831

huyết áp cao là một bệnh có thể kiểm soát được. Nhiều người kiểm soát huyết áp bằng cách cải thiện lối sống sau khi huyết áp tăng, đây là một lựa chọn rất sáng suốt. Bởi vì tuân thủ một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tăng cường tập thể dục, bỏ hút thuốc và uống rượu, kiểm soát cân nặng, thực hiện chế độ ăn ít muối và ít chất béo ...

Khi bạn già đi, bạn sẽ thấy rằng ngày càng có nhiều người xung quanh bạn mắc bệnh cao huyết áp. Điều này có bình thường không?

 

Trên thực tế, tăng huyết áp là một trong những bệnh lý tim mạch khá phổ biến hiện nay, theo căn nguyên bệnh có thể chia thành tăng huyết áp thứ phát và tăng huyết áp nguyên phát. Trước đây, như tên cho thấy, là do huyết áp tăng cao gây ra bởi các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh thận, huyết áp cao do các bệnh hệ thống nội tiết gây ra. Trong trường hợp này, huyết áp cao chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh, và việc điều trị phải hướng đến căn bệnh cơ bản. Tăng huyết áp cơ bản là phổ biến hơn trên lâm sàng, và nó cũng là trọng tâm của cuộc thảo luận của chúng tôi ở đây.

Làm thế nào để đối phó với huyết áp cao? Chúng ta cần phân loại một số vấn đề mà mọi người đều quan tâm.

Thứ nhất, tăng huyết áp không phải là bệnh di truyền. Cho đến nay, căn nguyên của tăng huyết áp cơ bản vẫn chưa được biết rõ. Người ta đã biết rằng tăng huyết áp là một bệnh đa yếu tố, chịu ảnh hưởng của cả yếu tố di truyền và môi trường mắc phải. Cụ thể, tiền sử gia đình tăng huyết áp, cân nặng, căng thẳng tâm lý, thói quen tập thể dục, hút thuốc, uống rượu, ăn mặn đều liên quan đến tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bố hoặc mẹ bị cao huyết áp thì con cái không nhất thiết phải mắc, thậm chí trẻ được chẩn đoán cao huyết áp cũng không hoàn toàn do di truyền.

Thứ hai, huyết áp cao là một bệnh có thể kiểm soát được. Nhiều người kiểm soát huyết áp bằng cách cải thiện lối sống sau khi huyết áp tăng, đây là một lựa chọn rất sáng suốt. Bởi vì tuân thủ một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tăng cường tập thể dục, bỏ hút thuốc và uống rượu, kiểm soát cân nặng, thực hiện chế độ ăn ít muối và ít chất béo ... không chỉ có thể làm giảm huyết áp trong một phạm vi nhất định mà còn có thể trì hoãn sự xuất hiện của tim mạch. và các bệnh mạch máu não trong cuộc sống tương lai. Tuy nhiên, nếu bệnh cao huyết áp vẫn không được cải thiện sau khi điều chỉnh lối sống, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Với sự phát triển của y học ngày nay, thuốc điều trị tăng huyết áp không chỉ chú trọng đến việc ổn định huyết áp mà còn chú trọng đến việc bảo vệ các cơ quan đích, thậm chí còn phải tính đến cách dùng thuốc nhân bản. Bệnh nhân có thể tìm thấy các lựa chọn điều trị an toàn, phù hợp với từng cá nhân.

Thứ ba, không phải là "bạn không thể dừng lại sau khi sử dụng thuốc hạ huyết áp". Tăng huyết áp không phải là sốt hay cảm mà là một bệnh mãn tính, quá trình xuất hiện và phát triển sẽ diễn ra trong thời gian dài. Cơ thể chúng ta có một cơ chế bù trừ hoàn hảo, khi huyết áp tăng cao thì mạch máu hoàn toàn có thể giãn ra và điều chỉnh huyết áp về mức sinh lý. Một khi huyết áp cao kéo dài liên tục, đồng nghĩa với việc cơ chế điều hòa của cơ thể không còn duy trì được huyết áp bình thường. Như đã đề cập trước đây, không có nguyên nhân duy nhất gây ra huyết áp cao. Điều trị bằng thuốc có thể bảo vệ các cơ quan quan trọng như tim, não và thận khỏi bị tổn thương do tăng huyết áp dai dẳng và trì hoãn sự xuất hiện của các bệnh cơ quan đích. Không dùng thuốc nếu không cảm thấy khó chịu, ngừng thuốc khi thấy huyết áp bình thường không chỉ gây dao động huyết áp, gây khó chịu về thể chất mà còn có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như xơ cứng động mạch ở mọi cấp độ, bệnh não tăng huyết áp, v.v. Những thiệt hại như vậy không chỉ nguy hiểm, mà thường không thể phục hồi. Cả khoa học và kinh nghiệm đều cho chúng ta biết rằng bệnh cao huyết áp là căn bệnh có thể chung sống hòa bình với chúng ta. Thuốc hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh có thể giúp cơ thể bạn hoạt động tốt hơn.

Cuối cùng, huyết áp cao không có nghĩa là mắc bệnh tim mạch vành. Mặc dù chúng ta đã biết rõ rằng tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh mạch vành, nhưng tỷ lệ mắc bệnh mạch vành ở người tăng huyết áp cao hơn đáng kể so với người không bị tăng huyết áp, nhưng không có mối quan hệ nhân quả nào giữa tăng huyết áp và tim mạch vành. dịch bệnh. Cũng giống như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành cũng là một bệnh đa yếu tố. Ngoài huyết áp cao, nhiều yếu tố ảnh hưởng như yếu tố di truyền, lipid máu, đường huyết và hút thuốc đều đóng một vai trò nào đó. Tăng huyết áp không được kiểm soát dễ gây ra những hậu quả xấu như tổn thương nội mạc động mạch, vỡ mảng xơ vữa động mạch, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim. Kiểm soát tốt huyết áp là biện pháp bảo vệ cơ bản và đáng tin cậy nhất cho cơ thể.

Vì vậy, khi phát hiện huyết áp tăng cao, chúng ta nên tích cực cải thiện lối sống, nỗ lực để phục hồi khả năng tự điều hòa của cơ thể. Một khi được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, đặc biệt là khi không thể đạt được mức huyết áp lý tưởng bằng cách cải thiện lối sống hiệu quả, thì càng cần phải đối mặt với nó một cách chính xác, tuân thủ thuốc đều đặn và tránh bệnh tật.

Tin tức khác

0246 651 8979