Chuyên mục: Tin tức truyền thông

SỎI MẬT LÀ GÌ

Cập nhập: 09/03/2024 Lượt xem: 920

sỏi mật là sự lắng đọng của dịch tiêu hóa hình thành trong túi mật. Túi mật nằm ở bên phải bụng và phía dưới gan, thường có nhiệm vụ dự trữ tạm thời mật, chờ tiêm vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa, nếu nồng độ mật quá cao hoặc chứa quá nhiều cholesterol

Sỏi mật là gì?

sỏi mật là sự lắng đọng của dịch tiêu hóa hình thành trong túi mật. Túi mật nằm ở bên phải bụng và phía dưới gan, thường có nhiệm vụ dự trữ tạm thời mật, chờ tiêm vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa, nếu nồng độ mật quá cao hoặc chứa quá nhiều cholesterol. và bilirubin, sỏi mật sẽ dễ dàng hình thành. Sỏi mật có thể nhỏ như hạt cát hoặc lớn như quả bóng gôn và số lượng sỏi mật thay đổi tùy theo từng bệnh nhân. Nếu có triệu chứng, bệnh nhân có thể cần phải cắt bỏ túi mật, nhưng sỏi mật không có triệu chứng thường không cần điều trị. Sỏi mật, thường được gọi là sỏi mật, dùng để chỉ những viên sỏi trong túi mật. Sỏi mật theo nghĩa rộng là sỏi trong hệ thống đường mật.

-sỏi ống mật trong gan

-sỏi ống mật chủ

-Sỏi

Nguyên nhân hình thành sỏi mật

Quá nhiều cholesterol trong mật: Khi gan bài tiết nhiều cholesterol hơn mức mật có thể hòa tan, lượng cholesterol dư thừa có thể kết tinh và hình thành sỏi mật.

Dư thừa bilirubin trong mật: Bilirubin là sản phẩm của quá trình phân hủy hồng cầu của cơ thể, xơ gan, nhiễm trùng đường mật hoặc các bệnh về máu có thể khiến gan chuyển hóa quá nhiều bilirubin, dẫn đến hình thành sỏi mật.

Túi mật không được làm trống đúng cách: Nếu mật trong túi mật không được làm trống đúng cách hoặc không được làm trống đủ thường xuyên, nồng độ mật quá cao có thể dẫn đến hình thành sỏi mật.

Các loại sỏi mật bao gồm

1.Sỏi cholesterol: Loại sỏi mật phổ biến nhất, thường có màu vàng, bao gồm cholesterol không hòa tan và các chất khác.

2.Sỏi sắc tố: Mật chứa quá nhiều bilirubin, có màu nâu sẫm hoặc đen.

40 đến 50 tuổi là thời kỳ đỉnh điểm của sỏi mật

Sỏi mật là một căn bệnh phổ biến, theo thống kê có khoảng 1/10 người trưởng thành mắc bệnh sỏi mật. Những người ở độ tuổi từ 40 đến 50 dễ bị sỏi mật. Thậm chí có tới 30 đến 40% người cao tuổi bị sỏi mật.

Yếu tố nguy cơ sỏi mật:

-Tiền sử gia đình bị sỏi mật

-phụ nữ trung niên và lớn tuổi

-phụ nữ mang thai nhiều lần

-Người béo phì

-Mắc các bệnh thiếu máu tán huyết, xơ gan, tiểu đường, bệnh gan do rượu

-Thèm thực phẩm giàu cholesterol, nhiều dầu mỡ và nhiều đường

-Thói quen ăn uống kém, thời gian ăn quá ngắn, ít tập thể dục, uống quá ít nước, v.v.

Triệu chứng sỏi mật: thầm lặng, thầm lặng

Trên thực tế, nhiều người không bao giờ gặp phải các triệu chứng và một số người sống cả đời mà không biết mình bị sỏi mật. Mặc dù sỏi mật thường không có triệu chứng nhưng sỏi mật nằm trong ống mật có thể gây ra các triệu chứng sau:

-Đau đột ngột, tăng nhanh ở vùng bụng trên bên phải và dưới xương ức

-đau lưng giữa hai bả vai

-đau vai phải

-buồn nôn hoặc nôn mửa

-Vàng da trên da hoặc mắt

-Sốt, sốt nhẹ hoặc ớn lạnh

-Nước tiểu màu trà hoặc phân sáng màu

Biến chứng của sỏi mật

Viêm túi mật: Sỏi mật chặn lối ra của ống mật có thể gây viêm túi mật, gây đau dữ dội và sốt. Các biến chứng nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết hoặc thậm chí tử vong.

Tắc nghẽn ống mật thông thường: Mật chảy từ gan hoặc túi mật đến ruột non qua ống mật; tắc nghẽn ống mật có thể gây nhiễm trùng ống mật, vàng da và thậm chí viêm tụy.

Tắc nghẽn ống tụy: Nước tụy là dịch tiêu hóa giúp tiêu hóa đường, chất béo và protein, di chuyển từ tuyến tụy đến ống mật chung qua ống tụy. Khi sỏi mật gây tắc nghẽn ống tụy có thể gây viêm tụy cấp hoặc mãn tính, gây đau bụng dữ dội và dai dẳng, nên đi khám càng sớm càng tốt.

Ung thư túi mật: Sự kích thích mãn tính của niêm mạc túi mật do sỏi có thể dẫn đến ung thư túi mật. Mặc dù hiếm gặp hơn nhưng những người có tiền sử sỏi mật cũng có nguy cơ mắc ung thư túi mật cao hơn.

chế độ ăn uống sỏi mật

Thấy thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì cân nặng bình thường và giúp giảm nguy cơ sỏi mật.

Nguyên tắc ăn kiêng được các chuyên gia khuyến nghị bao gồm:

-Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và yến mạch.

-Tiêu thụ các loại dầu tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu cá, để giúp túi mật co bóp và thải mật ra ngoài thường xuyên.

-Giảm lượng carbohydrate tinh chế và đường.

-Tránh chất béo và dầu không lành mạnh trong món tráng miệng và đồ chiên.

-Giảm cân nhanh chóng có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật, vì vậy nên tránh các phương pháp giảm cân quá quyết liệt như chế độ ăn kiêng cực ít calo.

Sau khi ăn vào chất béo, mật sẽ chảy vào tá tràng giúp tiêu hóa mỡ; tuy nhiên nếu thời gian bữa ăn quá dài, mật không được lưu thông. được thải ra bình thường và nước trong đó sẽ được cơ thể hấp thụ dần dần và nồng độ của nó tăng lên, các chất như cholesterol có nhiều khả năng hình thành sỏi.

Chế độ ăn 3 thấp 1 cao, tập thể dục nhiều và uống nhiều nước

-Xây dựng các bữa ăn đều đặn, định lượng, chia nhỏ và chia thành nhiều bữa, tránh ăn quá nhiều.

-Chế độ ăn ít đường, ít chất béo, ít cholesterol, nhiều chất xơ.

-Ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

-Hãy duy trì thói quen tập thể dục tốt.

-Duy trì cân nặng lý tưởng của bạn.

-Lượng nước uống thích hợp.

Tin tức khác

0246 651 8979